HẠ TẦNG MẠNG CƠ SỞ

Trang chủ   /   TÍCH HƠP HỆ THỐNG   /   HẠ TẦNG MẠNG CƠ SỞ

GIẢI PHÁP HẠ TẦNG MẠNG CƠ SỞ

Sự phát triển không ngừng của các doanh nghiệp sẽ đều gắn cùng với sự phát triển của CNTT. Khi quy mô của doanh nghiệp phát triển đồng thời hệ thống khách hàng của doanh nghiệp đó cũng phát triển ra nên hạ tầng công nghệ thông tin cũng phải đáp ứng sự mở rộng đó. Đi cùng với đó là các yêu cầu về bảo mật, về hiệu năng và tính dự phòng cũng rất được quan tâm.

Hiện nay người dùng không chỉ yêu cầu truy cập được vào các tài nguyên mà còn rất chú ý tới chất lượng nội dung và tốc độ của đường truyền, đây cũng là 2 yếu tốt ảnh hưởng rất lớn tới khả năng làm việc của người sử dụng. Theo thời đại ngày càng phát triển vì vậy các file dữ liệu ngày nay thường rât lớn từ hàng trăm MB, GB trở lên vì vậy yếu tố đường truyền trở thành yếu tố rất quan trọng.
.

* Xu hướng phát triển của CNTT

- Xây dựng trung tâm dữ liệu

Dữ liệu trong doanh nghiệp trước đây thường chưa được quan tâm và có sự đầu tư đúng mức chính vì vậy khi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp  ngày càng phát triển tạo ra rất nhiều vấn đề không đáng có gây ảnh hưởng tới doanh nghiệp. Ở Việt Nam hiện nay các doanh nghiệp vừa và lớn đã nhận ra vai trò của Data Center là rất lớn và không thể thiếu do những lợi ích và hiệu quả của nó mang lại. Vì vậy ngay từ đầu đã quyết định đầu tư vào đó giúp cho việc kinh doanh phát triển thuận lợi.

- Xây dựng kết nối đa dạng

Do sự phát triển ngày càng nhanh của CNTT nên phải đảm bảo xây dựng kết nối với các ứng dụng đa dạng và ngày càng phổ thông từ các phần mềm nghiệp vụ, email, web… Ngoài ra còn có rất nhiều những ứng dụng khác như Voice, video… Chính vì thế nên không chỉ đáp ứng những yêu cầu kết nối cơ bản mà còn phải đáp ứng những yêu cầu cao hơn về băng thông và chất lượng dịch vụ.

- Hiệu quả đầu tư

Mỗi doanh nghiệp khi đầu tư đều muốn xem xét, tính toán kỹ lưỡng về chi phí đầu tư và khả năng sinh lời sau này. Nếu doanh nghiệp đầu tư một trang thiết bị hợp lý, có khả năng mở rộng và nâng cấp cao như vậy chúng ta sẽ tiết kiệm được một khoản tiền nhờ việc nâng cấp thiết bị hiện tại chứ không cần mua một thiết bị mới. Nhờ vào những kỹ sư CNTT giàu kinh nghiệm của công ty chúng tôi, chúng tôi sẽ đưa ra những giải pháp tối ưu nhất, phù hợp nhất với doanh nghiệp.

Đảm bảo vấn đề về bảo mật

Internet hiện nay là một kho dữ liệu tổng hợp rất hữu ích đối với hoạt động của các doanh nghiệp. Nhưng Internet cũng là một con dao 2 lưỡi vì sự phát triển gần như không ngừng của nó, việc kết nối vào mạng Internet của doanh nghiệp sẽ khiến cho hệ thống mạng của doanh nghiệp có thể bị xâm nhập từ bất cứ đâu trên trái đất này. Chính bởi vậy việc đảm bảo an toàn thông tin và chống lại các hacker truy cập bất hợp pháp là một việc rất quan trọng. Chính bởi vậy việc tạo được một hệ thống tường lửa để bảo vệ an toàn dữ liệu của doanh nghiệp là việc hiển hiển nhiên và vô cùng cần thiết.

 Nguyên tắc xây dựng hệ thống mạng

* Mô hình mạng phân cấp:

- Được thiết kế theo phân hệ hóa được các công ty và tập đoàn lớn rất ưu chuộng vì

+ Hệ thống mạng có thể dễ dàng mở rộng, nâng cấp lên gấp đôi hoặc gấp ba lần mà không ảnh hưởng tới cấu trúc và thiết kế ban đầu.

+ Việc nâng cấp hoặc mở rộng chỉ mang tính chất thay đổi cục bộ hoặc khu vực được kết nối tới chứ không ảnh hưởng tất các phân hệ chức năng khác.

+ Đơn giản và dễ dàng khi mở rộng thêm các tòa nhà, các kết nối WAN, các chi nhánh, văn phòng trực thuộc, các phân hệ mới như E-banking, VPN…

+ Đơn giản trong việc cách ly và khắc phục sự cố. Đây là một điều vô cùng quan trọng đối với các hệ thống mạng lớn hàng trăm hoặc hàng nghìn thiết bị định tuyến (router).

Mô hình thiết kế phân cấp 3 lớp sẽ được chúng ta áp dụng trong cả thiết kế mạng WAN và mạng Campus. Cấu trúc chung của một một mô hình phân cấp bao gồm 3 lớp Core, Distribution và Access.

* Cấu trúc mạng dự phòng

- Sẵn sàng về dịch vụ: Khách hàng luôn luôn có nhu cầu truy cập vào hệ thống dịch vụ ở mọi nơi, mọi lúc, qua rất nhiều phương tiện khác nhau như Internet, SMS, Telephone… Việc đảm bảo độ sẵn sàng trong cung cấp dịch vụ cho khách hàng đã trở thành một yêu cầu bắt buộc với hệ thống công nghệ thông tin. Thiệt hại do gián đoạn dịch vụ không chỉ giới hạn ở số lượng khách hàng và giá trị giao dịch vào thời điểm bị gián đoạn.

- An toàn về dữ liệu: Các dữ liệu cần phải được bảo vệ toàn vẹn và đảm bảo khả năng truy cập. Các yếu tố cần phải xem xét:

- Đảm bảo cơ chế dự phòng

+ Dự phòng về đường truyền (internet, WAN…):

+ Dự phòng về nguồn điện: Các thiết bị quan trọng đảm bảo luôn có 2 nguồn sử dụng, 1 nguồn hoạt động chính và 1 nguồn dự phòng.

* Cấu trúc mạng ảo hóa

Khi xây dựng Trung tâm dữ liệu, bước tiếp theo của việc tập trung hóa (Data Center Consolidation) là bước thực hiện ảo hóa Trung tâm dữ liệu (Data Center Virtualization). Giai đoạn ảo hóa này cho phép người quản trị Trung tâm dữ liệu có thể tạo ra các lớp ảo, trừu tượng giữa các ứng dụng, hệ thống máy chủ và cơ sở hạ tầng mạng.

Ảo hóa Trung tâm dữ liệu là việc tạo ra một thực thể logic từ các thực thể vật lý, hoặc là tạo ra nhiều thực thể logic từ một thực thể vật lý. Các thực thể này có thể là thiết bị tính toán, hệ thống lưu trữ, hệ thống mạng, hoặc các ứng dụng. Như vậy hoàn toàn có thể ảo hóa hầu hết các thành phần cấu thành nên Trung tâm dữ liệu, từ các dịch vụ mạng, hệ thống lưu trữ, hệ thống tính toán, và các thành phần kết nối, như được thể hiện trên hình dưới đây.

Thực hiện ảo hóa Trung tâm dữ liệu cho phép tăng cường hiệu quả sử dụng của các nguồn lực tại Trung tâm dữ liệu, khả năng cung cấp dịch vụ nhanh hơn, và giảm thiểu sự ảnh hưởng đến độ sẵn sàng của các ứng dụng tại Trung tâm dữ liệu khi thực hiện việc bảo trì, bảo dưỡng. Hơn nữa, một trong những lợi ích quan trọng của việc ảo hóa là có thể tạo ra các cơ sở hạ tầng IT độc lập, riêng rẽ, an toàn dựa trên một cơ sở hạ tầng vật lý duy nhất. Các cơ sở hạ tầng IT độc lập được ảo hóa này hỗ trợ các nhóm làm việc khác nhau, hỗ trợ các cơ sỏ hạ tầng của các đơn vị thành viên khác nhau dựa trên một nền tảng vật lý duy nhất.

* Bảo mật hệ thống mạng

- Bảo mật an nình thông tinh là một vấn đề rất quan trọng đối với hệ thống mạng và là một vấn đề cần xem xét kỹ lưỡng trong thiết kế. Ngoài việc bị các hacker xâm nhập bất hợp pháp thì virus cũng là một trong những nguyên nhân gây ảnh hưởng rất lớn với người dùng. Khi sử dụng mạng máy tính với nhau thì chỉ cần một máy tính bị virus thì nguy cơ lây nhiễm trên toàn mạng là điều hoàn toàn có thể xảy ra

* Cấu trúc module hóa

 - Hệ thống mạng được phân chia theo các khối chức năng và các khu vực rõ ràng

 + Hệ thống trung tâm miền và các hệ thống chi nhánh tỉnh, chi nhánh huyện

 + Các khối chức năng riêng biệt (Core, Management, Edge ..)

- Việc module hóa hệ thống đảm bảo

+ Dễ dàng cho việc quản trị, vận hành, nâng cấp, thay đổi…

+ Việc thay đổi, nâng cấp bên trong mỗi khối không gây ảnh hưởng đến các khối khác. Với mỗi khối chỉ quan tâm đến các khu vực còn lại trên khía cạnh giao diện vật lý giao tiếp và dịch vụ cung cấp.

 * Tối ưu hóa hệ thống mạng

- Với một hệ thống mạng lớn, bao gồm nhiều thiết bị, việc tối ưu hóa hệ thống sẽ mang lại rất nhiều lợi ích:

+ Giảm thiểu rủi ro sự cố vận hành hệ thống

+ Tăng năng lực vận hành hệ thống

+ Giảm bớt nhu cầu đầu tư, nâng cấp thiết bị

- Các biện pháp thực hiện tối ưu hóa hệ thống mạng có thể thực hiện:

+ Quy hoạch, tối ưu hóa địa chỉ IP: Đây là bước cực kỳ quan trọng, một phân bổ địa chỉ IP được quy hoạch tốt sẽ là tiền đề để xây dựng một hệ thống mạng ổn định, năng lực cao và dễ mở rộng, nâng cấp

+ Tối ưu hóa định tuyến: Sử dụng giao thức định tuyến phù hợp, quy hoạch hệ thống mạng theo các khu vực phù hợp. Sử dụng các kỹ thuật như: Route Sumarization, Routing Filtering, Load-balancing … sẽ giúp tăng năng lực hệ thống và tận dụng tối đa được performance của từng thiết bị, đường truyền

+ Triển khai QoS: Việc triển khai QoS sẽ làm giảm băng thông WAN, Internet và nâng cao chất lượng hoạt động của các ứng dụng, đặc biệt là các ứng dụng như Voice, Video.
Minh Phú chuyên cung cấp dịch vụ quản lý hạ tầng mạng cơ sở. Bạn hãy ngay đến số 0989.589.926 để được tư vấn miễn phí!!!!

MINH PHÚ TEK - Dịch vụ hoàn hảo cho doanh nghiệp của Bạn!!!
LIÊN HỆ NGAY VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ 0986.589.926

XEM THÊM:
CHIA SẺ DỮ LIỆU NỘI BỘ DOANH NGHIỆP FLIE SEVER (SHARE FILE)
DỊCH VỤ BÁN VÀ CHO THUÊ MÁY CHỦ SERVER VẬT LÝ
GIẢI PHÁP BẢO VỆ DỮ LIỆU
GIẢI PHÁP ANTIVIRUS
TƯ VẤN GIẢI PHÁP TƯỜNG LỬA
GIẢI PHÁP MẠNG WLAN
QUẢN LÝ HẠ TẦNG MẠNG
QUẢN LÝ HẠ TẦNG MÁY CHỦ
KIỂM SOÁT VÀ BÁO ĐỘNG
GIẢI PHÁP LƯU TRỮ MPCLOUD
CÔNG NGHỆ MÁY CHỦ

Bài viết liên quan