Cách xử lý khi WiFi bị chậm

Trang chủ   /   Tin tức   /   Cách xử lý khi WiFi bị chậm

Cách xử lý khi WiFi bị chậm


 
Có rất nhiều nguyên nhân khiến tốc độ WiFi bị chậm, đơn cử tín hiệu mạng bị can thiệp, bị người khác xài ké, cấu hình sai các thông số... Làm thế nào để khắc phục tình trạng trên?

1. Reset router


Việc thay đổi các thông số bên trong router đôi khi sẽ giúp tăng tốc độ WiFi và ngược lại. Do đó, nếu không có nhiều kiến thức về tin học, người dùng nên để mọi thứ mặc định đúng với những gì kỹ thuật viên đã thiết lập ban đầu. Nếu đã lỡ thay đổi một số thiết lập, bạn hãy khôi phục cài đặt gốc trên router bằng cách sử dụng que chọc SIM hoặc cây tăm và nhấn vào lỗ Reset ở phía sau thiết bị, giữ khoảng 10 giây cho đến khi các đèn tín hiệu tắt hẳn. Sau đó gõ 192.168.1.1 hoặc 192.168.0.1 vào thanh địa chỉ trình duyệt, nhập tên đăng nhập và mật khẩu mặc định để cấu hình lại toàn bộ thông số. Nếu không rõ, bạn có thể gọi tổng đài để được hướng dẫn thêm.

- Viettel: Gọi 19008198 bấm phím số 2.

- FPT: Gọi (08) - 73008888 bấm phím số 2.

- VNPT: (08) - 800126.

2. Đặt router tránh xa các thiết bị không dây, kim loại


Về cơ bản, tín hiệu WiFi cũng là tín hiệu radio nên rất dễ bị can thiệp bởi những thiết bị không dây và những vật dụng bằng kim loại. Do đó, để tránh bị ảnh hưởng tốc độ, người dùng nên đặt router ở những nơi thoáng đãng, cách xa nhà bếp, hồ cá và những bức tường gạch dày. 

3. Phần mềm độc hại


Phần mềm độc hại, virus... có thể lây nhiễm vào máy tính và smartphone bằng nhiều cách, đánh cắp dữ liệu cá nhân và gửi về máy chủ. Việc này sẽ làm tiêu tốn không ít băng thông khiến tốc độ WiFi đang sử dụng bị ảnh hưởng.

Do đó, người dùng nên cho mình tạo thói quen cài đặt thêm các ứng dụng bảo mật, thường xuyên cập nhật cơ sở dữ liệu và quét toàn bộ thiết bị sau khoảng một tuần để hạn chế phần mềm độc hại.


4. Tắt bớt các ứng dụng chạy nền


Đầu tiên, bạn hãy nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + Esc để mở Task Manager. Chuyển sang thẻ CPU, Memory và Disk để kiểm tra xem ứng dụng nào đang chiếm dụng tài nguyên trên máy tính, nếu cảm thấy không cần thiết, người dùng có thể bấm chọn rồi nhấn End Task để tắt tác vụ. Tương tự, bạn cũng nên tắt bớt các phần mềm ở khay hệ thống (góc phải màn hình).Nếu đang sử dụng macOS, bạn chỉ cần nhấn tổ hợp phím command + Space, gõ từ khóa activity monitor. Sau đó tìm các ứng dụng chiếm nhiều CPU, băng thông rồi bấm vào biểu tượng dấu x ở góc trên bên trái.Như thế bạn đã khắc phục được lỗi cơ bản của máy tính của bạn rồi. Nếu bạn không thể khắc phục sự cố mạng liên hệ chúng tôi để khắc phục sự cố

Bài viết liên quan