CÁCH SỬA MAIN MÁY TÍNH CHO DÂN KHÔNG CHUYÊN

Trang chủ   /   Tin tức   /   CÁCH SỬA MAIN MÁY TÍNH CHO DÂN KHÔNG CHUYÊN

CÁCH SỬA MAIN MÁY TÍNH CHO DÂN KHÔNG CHUYÊN

   Mỗi một chiếc máy tính muốn hoạt đồng điều tối thiểu cần phải có là main máy tính. Main máy tính là gì, main là bo mạch chủ đống vai trò tạo ra một môi trường hoạt động cho máy tính. Nếu như không có bo mạch chủ mọi thiết bị sẽ không thể lien kết với nhau để hoạt động. Nếu main máy tính của bạn bị hỏng bài viết dưới đây sẽ giúp bạn kiểm tra và đánh giá tình hình của main.

   1. Cách sửa main máy tính hỏng vật lý:

     Việc đầu tiên khi sửa một main máy tính là là kiểm tra lỗi “chấn thương vật lý” hay không ??? Một vết trầy xước, có thể gây ra ngắn mạch hoặc đứt mạch. Các slot ram, khe mở rộng PCI, AGP, PCIx… có bị chập mạch hay không. Có 1 số IT khác khi máy đang chạy, tháo ra thử 1 thanh RAM thế là máy “đi luôn” lại đổ cho RAM giết main. Là do thiếu kinh nghiêm máy tính đã để ram cháy mất main.
     Ta có thể thấy bằng mắt thường Lỗi cháy, nổ hay phù tụ  Các vết bẩn do côn trùng xâm nhập để lại như dán, chuột… sẽ gây chập chờn không ổn định thậm chí chạm chập và dẫn đến chết mainboard.
Quan sát thật kỹ hiện tượng vất lý giúp ích rất nhiều cho việc sửa chữa main

   2. Kiểm tra đường công tắt Power ON:

     Chúng ta phải có một bộ nguồn cực chuẩn  để dành test máy là điều kiện cần của một IT. Để kiểm tra main, bạn chỉ cần cắm nguồn vào mainboard rời (không cắm thêm gì kể cả CPU và RAM). Kế đó kích nút PS ON (power on) nếu OK, main sẽ chạy. Chính xác hơn là bộ nguồn sẽ chạy (quạt nguồn quay). Không thành công, nghi ngờ công tắt PS ON có vấn đề. Dùng VOM kiểm tra 2 pin của PS ON. 1 pin ở mức CAO (2.2V ~ 5V) 1 pin ở mức THẤP (~0V). Nếu cả hai đều THẤP: kiểm tra đường PC ON. Nhiều trường hợp đã có ngắn mạch dẫn đến toàn bộ tê liệt. Thường thấy do chip Nam bị lỗi dẫn đến mất mức CAO ở chân PsON. Trường hợp này phải “đá chân” hoặc đóng lại chip Nam hay thay chip Nam mới (Cần có máy đóng chip mới làm được việc này).

   3. Kiểm tra các đường cấp Nguồn cho RAM: (Chưa cần cắm CPU)

     Gắn cẩn thận Card test main vào khe PCI. Kích PS ON, quan sát các led trên Card TEST Main.
     Các led báo nguồn chuẩn +5V, -5V, +12V, -12V , 3.3V.
     Lưu ý đường 3.3V đối với main sử dụng SDRAM sẽ sử dụng trực tiếp nguồn này nếu mất, hãy kiểm tra các pin VDD (6, 18, 26, 40, 41, 49, 59, 73, 84) của slot RAM (Tham khảo bài viết “Các pinout các giao tiếp máy  tinh“) để biết vị trí của các pin. Hoặc kiểm tra các pin 3.3V của khe cắm PCI.
     Riêng DDRAM chỉ sử dụng nguồn 2.5V nên trên mạch sẽ có mạch ổn áp 2.5V từ nguồn 3.3V hoặc nguồn 5V (Kiểm tra các con FET xung quanh khe cắm RAM và các chân VDD tương tứng (7, 15, 22, 30, 38, 46, 54, 62, 70, 77, 85, 96, 104, 108, 112, 120, 128, 136, 143, 148, 156, 164, 168, 172, 180). Tương tự cho DDR2.
     Nếu mất thì tiếp tục kiểm tra các con FET xung quanh chân RAM, hoặc IC dao động nguồn cấp cho các con FET này. Thay IC hoặc thay FET.
     Tụ lọc nguồn cho RAM phù hay khô đẫn đến main chập chờn lúc chạy lúc không và thường báo lỗi RAM vô cớ.

   4. Kiểm tra đường nguồn cấp cho chip Nam và AGP hoặc PCIx: 
     Tương tự như RAM, xung quanh chip Nam có 1 hoặc vài con FET cấp nguồn cho chip Nam.
     Tương tự với AGP và PCIx. Một số trường hợp AGP dùng chung nguồn với chip Nam.
     Đối với đa số mainboard, ta chỉ cần cắm nguồn mà không cần cắm CPU là có thể kích nguồn để kiểm tra. Khi đó ta sẽ đo nguồn cấp cho RAM. Nếu nguồn cấp cho RAM chưa OK thì phải sửa phần này trước đến khi           OK mới làm bước tiếp theo.

5. Kiểm tra nguồn cấp cho CPU:

     Nguồn RAM OK, thì ta sẽ cắm CPU vào và kích nguồn.Lưu ý, khi chưa lắp CPU vào thì nguồn cấp cho CPU sẽ bằng 0v.
     Kiểm tra các đường cấp nguồn cho CPU. (Các con FET to xung quanh socket gắn CPU, đo tại chân các cuộc dây đồng to quấn quanh 1 lõi hình vòng sẽ có mức nguồn tương ứng với nguồn cấp cho CPU).
     Hiện tượng ngắn mạch dẫn đến mất nguồn cấp cho CPU rất thường xảy ra. 70-80% main chết đều do bệnh này. Nếu con FET nào bị ngắn mạch khi bật máy rờ tay sẽ rất nóng.
     Kế đó là các IC dao động nguồn - rất thường xảy ra, IC driver cấp cho chân G các con FET.
Một số trường hợp nguồn có nhưng không ổn định sẽ dẫn đến “kén” CPU do nguồn không cấp ra được đúng nguồn nuôi CPU làm CPU không chạy. Lỗi này đa phần do các tụ lọc nguồn CPU bị phù hoặc khô, thay hết là tốt   nhất.

   6. Kiểm tra tín hiệu xung RESET:

     Cách sua main may tinhSau khi tất cả các đường nguồn đều tốt: Nguồn RAM, nguồn CPU, nguồn Chipset, nguồn AGP… ta lưu ý đến tín hiệu xung reset (lưu ý đèn led RESET trên card test mainboard).
     Sau khi kiểm tra các led báo nguồn OK, led RESET sẽ sáng lên rồi tắt. Nếu không có thì có thể còn 1 đường nguồn nào đó chưa chạy. Thường là nguồn CPU, nguồn RAM hoặc nguồn chipset hay AGP.
    Nếu lỗi tín hiệu xung RESET này thường là lỗi Led RESET sáng hoài là do mất 1 trong các đường cấp nguồn trên main như CPU, RAM, Chip Nam… cụ thể là chạm 1 trong các con FET cấp nguồn cho CPU, RAM, chạm IC dao động nguồn cho CPU, RAM, chạm IC dao động tạo xung clock (gần thạch anh 14M), hoặc nặng nhất chạm chipset (Chíp cầu nam, chip cầu bắc)

   7. Kiểm tra dao động cấp cho CPU:

     Đèn led Clk trên card test sáng cho thấy mạch dao động chính cho mainboard đã tốt. Sau khi nguồn cho CPU ok thì kiểm tra ic dao động (nằm gần thạch anh). Bước này cần phải có “máy hiện sóng” nếu không thì thay thử thạch anh, thay ic dao động.

8. Chip BIOS ROM bị lỗi:

     Nếu các mức nguồn cấp cho main đều OK thì Main và CPU phải chạy. Lúc này thì phải có xung Clock, Frame và INDY (Xem pin out của PCI như đã nêu trên). Nếu card test main vẫn chưa chạy chứng tỏ quá trình POST chưa diễn ra cần kiểm tra chip BIOS ROM. Thường thì phải tháo chíp BIOS ROM ra dùng máy dọc thử lại nếu lỗi thì nạp lại còn nếu chết thì thay (mua chíp khác nạp lại).

9. Tra thông số báo trên card test main:

Nếu các bước trên đều OK nhất định card test main sẽ hiển thị quá trình POST và hiển thị các mã lệnh POST.

   10. Các khó khăn trong khi sửa main:

      Không đủ linh kiện thay thế như các IC dao động, chip IO, chipset.
     Không đủ thiết bị (như máy đóng chip, máy hiện sóng)

Xem ngay Dịch vụ sửa máy tính tại nhà
  Cách sửa Main laptop tại nhà đơn giản

Bài viết liên quan